ครูป๊อด คนเมืองคอน
ข้อความและข้อคิดเห็นต่าง ๆ ที่ปรากฎทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของแต่ละบุคคลโปรดใช้ข้อความสุภาพ ไม่พาดพิงถึง ผู้หนึ่งผู้ใด หน่วยงาน องค์กร หรือ การกระทำใด ๆ ที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ดังนั้นทางคณะผู้จัดทำและเว็บมาสเตอร์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้น ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความ หรือแก้ไขข้อความ โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า

ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

คาดแก้กฎหมาย กบข.เข้าสภา ส.ค.นี้
“ปลัดคลัง”คาดการแก้ไขกฎหมาย กบข. จะเข้าสู่สภาในเดือน ส.ค. นี้ โดยเชื่อว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้ได้ปลายปี 56 และจะเริ่มให้สมาชิกแสดงเจตจำนงได้ภายในปี 57
นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง และฐานะประธานกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ การแก้ไขกฎหมาย กบข. ที่ให้สมาชิกที่เป็นข้าราชการก่อนปี 40 สามารถเลือกกลับไปรับบำนาญแบบเก่าได้นั้น จะเข้าสู่สภาในเดือน ส.ค. นี้ โดยคาดว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้ได้ปลายปี 56 และจะเริ่มให้สมาชิกแสดงเจตจำนงได้ภายในปี 57

ทั้งนี้ จากการสำรวจสมาชิก กบข. ที่มีสิทธิเลือกกลับไปรับบำนาญแบบเก่าได้มีอยู่ประมาณ 900,000 ราย ล่าสุดคาดว่าจะมีคนขอใช้สิทธิดังกล่าวเพียง 20-30% เนื่องจากสมาชิกคำนวณแล้วว่าการเป็นสมาชิก กบข. ได้ผลตอบแทนรวมดีกว่าการรับบำนาญแบบเดิม

"ตอนนี้กรมบัญชีกลาง และ กบข. ทำสูตรการคำนวณให้กับสมาชิกที่กำลังตัดสินใจว่าจะเลือกการรับบำนาญแบบไหนดี โดยสูตรที่ทำขึ้นจะประมวลผลออกมาให้ทราบว่าอายุราชการเท่านี้ เงินเดือนอย่างนี้ เลือกแบบไหนจะดีที่สุด ก็ให้สมาชิก กบข. ติดต่อกับกรมบัญชีกลาง และกบข.ได้"

อย่างไรก็ตาม สมาชิก กบข. ที่ไปเลือกรับบำนาญแบบเดิม จะต้องคืนเงินในส่วนที่รัฐบาลจ่ายสมทบให้กับรัฐบาล เช่นเดียวกับข้าราชการบำนาญที่ต้องการเลือกไปรับบำนาญแบบเดิมก็ต้องคืนเงินก้อนที่ได้รับตอนเกษียณคืนให้รัฐบาลด้วย เพื่อไปรับเงินบำนาญแบบเดิมที่ได้มากกว่าระบบของ กบข.

สำหรับฐานะการเงินกบข.ปี 55 มีสินทรัพย์สุทธิ ณ สิ้นปีที่ 577,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาจำนวน 54,600 ล้านบาท หรือ 10% ซึ่งมาจากเงินรับสมาชิก 31,000 ล้านบาท รวมถึงผลประโยชน์สุทธิในปี 55 วงเงิน 35,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณ 20,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 133% ส่งผลให้ผลตอบแทนการลงทุนเป็นไปตามเป้าหมายอยู่ที่ 7.82% สูงกว่าเงินเฟ้อ 3.% โดยคาดว่าในปี 57 กบข.จะมีผลตอบแทนการลงทุนสูงกว่าเงินเฟ้อที่ 2%

ด้านน.ส.โสภาวดี เลิศมนัสชัย เลขาธิการ กบข. กล่าวว่า ในปี 56 กบข.จะเน้นความคล่องตัวในการบริหารพอร์ตการลงทุนตามหลักการบริหารเชิงรุก เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจและตลาดการเงินที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว โดยเริ่มลงทุนตามแผนจัดสรรการลงทุนระยะยาวฉบับใหม่ ที่เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในกลุ่มสินทรัพย์ที่เติบโตสูง ส่วนค่าเงินบาทที่ยังคงแข็งค่านั้นไม่กระทบการลงทุนของ กบข.มากนัก เนื่องจากได้ทำการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้น เพื่อรักษามูลค่าเงินลงทุนในต่างประเทศ

ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
admin 182.93.228.105 [ วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤษภาคม 2556 เวลา 09:25 น. ]


Warning: fopen(question/9.dat) [function.fopen]: failed to open stream: Permission denied in /home/vsyfxkr123/domains/krupoat.com/public_html/pboard/view.php on line 81

Warning: flock() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/vsyfxkr123/domains/krupoat.com/public_html/pboard/view.php on line 82

Warning: fputs(): supplied argument is not a valid stream resource in /home/vsyfxkr123/domains/krupoat.com/public_html/pboard/view.php on line 83

Warning: flock() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/vsyfxkr123/domains/krupoat.com/public_html/pboard/view.php on line 84

Warning: fclose(): supplied argument is not a valid stream resource in /home/vsyfxkr123/domains/krupoat.com/public_html/pboard/view.php on line 85

ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
ความคิดเห็น
โดย
โค้ดตรวจสอบ
***พิมพ์ให้ตรงกับด้านบน
E-mail
ส่งไฟล์ภาพ (รูป 1000 Kb, Flash 1000 Kb)
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ

[ ปิดหน้าต่างนี้ ]

<<< กรุณาใช้ถ้อยคำสุภาพ >>>


.:: ถาม-ตอบ ครูป๊อด คนเมืองคอน